Một số kỹ năng thoát hiểm cần biết

Thường khi xảy ra hỏa hoạn, tâm lý con người sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Họ hay có thói quen chạy theo đám đông hoặc hoàn toàn trông chờ vào sự cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mọi người cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng thoát hiểm cần thiết để bảo vệ tính mạng cho mình và người thân bằng các dụng cụ chuyên dụng như thang dây thoát hiểm,…

Có thể nói việc cứu cháy và xử lý các sự cố cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng luôn là bài toán khó. Bởi với lối kiến trúc xây dựng kiểu khép kín, tận dụng tối đa diện tích. Vì vậy, con người vừa khó thoát ra ngoài, đồng thời lực lượng cứu hỏa cũng khó để làm việc tiếp cận vào bên trong.

mot-so-ky-nang-thoat-hiem-can-biet-2

Thiếu thang dây thoát hiểm – Chung cư cháy nổ – Chuyện thường gặp như cơm bữa

Bên cạnh đó, qua một loạt các vụ cháy nổ xảy ra trong thời gian gần đây, còn cho thấy một nguyên nhân bất cập từ phía cơ sở vật chất và cách đối phó của ban quan lý tòa nhà.  Hầu hết các chung cư hay tòa nhà cao ốc hiện nay, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy phải nói là nghèo nàn không có các loại thang dây thoát hiểm, bình cứu hỏa, một số chỗ chỉ là tượng trưng cho có. Không có bình cứu hỏa, vòi nước nguồn cứu cháy cùng với sự yếu kém trong quản lý. Cho nên khi bà hỏa ghé thăm, thì công tác ứng cứu đều hết sức chậm chạp.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân dẫn tới những thiệt hại to lớn về người và của khi xảy ra cháy nổ đó là tình trạng người dân thiếu kiến thức và thiếu kỹ năng thoát hiểm để bảo vệ sự sống cho mình.

Theo các chuyên gia, thì con người phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để ứng phó khi xảy ra tình huống nguy hiểm như cháy nổ.

+ Cần phải biết được vị trí thoát hiểm ở nơi bạn sống và làm việc. Ngay cả khi đến các tòa nhà, trung tâm đông người thì cũng cần quan sát và ghi nhớ các cửa thoát hiểm, nơi để các phương tiện chữa cháy.

+ Khi xảy ra hỏa hoạn, cần phải hết sức bình tĩnh, làm ướt người và sử dụng khăn ướt để bịt miệng, mũi và di chuyển nhanh khỏi đám khói. Khi đi nên cúi thấp người và không nên chen lấn nhau.

mot-so-ky-nang-thoat-hiem-can-biet

Thang dây thoát hiểm

+ Tuyệt đối không được thoát hiểm bằng thang máy mà nên tìm đường thoát hiểm gần nhất.

+ Sử dụng các vật dụng phòng hộ như mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm để thoát khỏi đám cháy một cách nhanh nhất.

+ Khi thoát ra ngoài, nên đứng càng xa đám cháy càng tốt.

Nguồn: https://thangdaythoathiemhanquoc.com/


Gửi tin nhắn Zalo Yêu cầu báo giá